Trang chủ Tiêu điểm, Trang thơ Tình ca quê hương vấn vương trong lòng

Tình ca quê hương vấn vương trong lòng

Thân tặng anh chị em nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam sang biểu diễn tại Séc từ ngày 9 đến ngày 27-4-2001

 

 

Đêm qua nằm nhớ quê hương

Sáng nay đã thấy những gương mặt hồng.

Một đoàn nghệ sĩ trẻ trung

Vượt trời mây đến vui cùng chúng ta.

Mang tâm hồn với lời ca

Hát trên đất Séc bao la tình người.

Bây giờ thì thấy rồi đây

Mà lòng mong mỏi những ngày chưa sang.

Hát lên bằng tấm lòng vàng

Ca lên bằng cả trái tim yêu đời.

Quê hương đẹp lắm em ơi

Lắng trong sâu thẳm những lời em ca.

Lời ca hình ảnh quê nhà

Chất ca đằm thắm mặn mà nơi đây.

Tình ca vừa ấm vừa say

Còn đâu lạnh lẽo những ngày xa quê.

Chiều xuân nắng tỏa bốn bề

Trời xanh vang vọng tràn trề tiếng ca.

Một mai em trở về nhà

Hình em cùng với tiếng ca mãi còn!

 

Praha, Séc, 15-4-2001

Đức Vượng

(Cử nhân Ngữ văn)

——

Lời Tác giả:  Ngày 7-4-2001, một đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam bắt đầu xuống sân bay Praha, sang biểu diễn văn nghệ phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slôvakia, theo lời mời của Ban Công tác cộng đồng Đại Sứ quán và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Đón Đoàn tại sân bay Praha có các ông Phan Đăng Điều, tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đức Vượng, Phó Bí thư Đảng ủy nước chuyên trách, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban Công tác cộng đồng, Tổng Biên tập tạp chí “Quê hương” và các cán bộ trong  cơ quan Đại Sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Đoàn biểu diễn gồm toàn những nghệ sĩ ca hát tài năng như Trung Đức, Thanh Hoa,… Những nghệ sĩ biểu diễn kịch nổi tiếng như Minh Vượng, Chí Trung, Quốc Tuấn,… cũng đến Praha trong dịp này.  Chúng tôi bố trí cho anh em ăn nghỉ tại Trụ sở 2 của Đại Sứ quán ở số nhà 72, phố Rasinôvô, Praha 2, Séc. Anh, chị em phải ở chung 2-3 người một phòng, tuy chật chội, nhưng ai cũng thấy thoải mái, phấn khởi, vì được sống chung trong bầu không khí ấm áp giữa những người ở quê nhà vừa sang với anh, chị em trong Đại Sứ quán. Ở đây, họ không phải trả tiền phòng. Còn nếu ở khách sạn của thủ đô Praha, tiền trọ khá đắt.

Chương trình biểu diễn của Đoàn rất thành công, gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng.

Có một câu chuyện mà tôi nhớ mãi là vào một đêm đã khuya, có một nữ nghệ sĩ trong Đoàn, tên là Yến, bị cảm đột ngột, sốt ho, mặt mũi trông nhợt nhạt. Khi được tin báo, chúng tôi rất lo, chạy lên phòng cô Yến để xem cô ấy ốm thế nào. Ở Đại Sứ quán không có bác sĩ, chúng tôi đành phải “cây nhà lá vườn”, nhờ đến cô Thanh, vợ anh Thái, cán bộ Đại Sứ quán, lấy đồng bạc trắng hoa xòe đặt trong quả trứng gà luộc, đánh gió cho cô Yến. Cô Thanh còn nấu bát cháo trứng nóng cùng với hành, tỏi, hạt tiêu cho cô Yến ăn. Một lúc sau, cô Yến thấy đỡ, sức khỏe dần được hồi phục.

Tôi viết bài thơ: Tình ca quê hương vấn vương trong lòng vào lúc chiều tối 15-4-2001. Hôm ấy, Đại Sứ quán tổ chức chiêu đãi Đoàn. Làm xong bài thơ “ngay tại trận”, tôi đọc cho anh, chị em trong Đoàn nghe. Đọc xong, nghệ sĩ Trung Đức và các anh, chị em trong Đoàn bắt tay tôi và ôm hôn tôi thắm thiết, cảm nhận sự chân thành của chúng tôi đối với các nghệ sĩ đã vượt qua những chặng đường xa xôi sang Cộng hòa Séc biểu diễn phục vụ cộng đồng. Đây cũng là một trong những kỷ niệm đẹp đối với  tôi trong những ngày công tác tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slôvakia.