Trang chủ Trang bài tổng hợp Chỉ mặt 2 loại thực phẩm được nhiều người ăn mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cực cao

Chỉ mặt 2 loại thực phẩm được nhiều người ăn mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cực cao

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính, đã có 97.220 ca mắc ung thư ruột vào năm 2018, thật là một con số đáng kinh sợ phải không? Và trong số đó, đã có tới 50.630 ca tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này.

Do đó, trước khi bạn bước vào cái bóng nguy hiểm của căn bệnh, nghiên cứu nhiều hơn về cách phòng tránh ung thư sẽ là bước đầu tiên bạn cần làm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn 2 loại thực phẩm cần tránh và những thực phẩm bạn nên bổ sung nếu muốn tránh xa căn bệnh tử thần này.

2 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

ung-thu-dai-trang-2

Bắp rang bơ

Trên thực tế, không phải bắp rang bơ có hại cho sức khỏe, thậm chí nó chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa cao, nhưng thủ phạm thực sự gây ra bệnh chính là màng lót trong của những chiếc túi đựng bắp rang bơ.

Có một loại hóa chất được gọi là perflourooctanoic acid (PFOA) được sử dụng làm lớp màng trong của túi, là hóa chất tương tự để làm ra các hộp teflon và pizza. Mỗi khi bạn bỏ bỏng ngô vào túi này và đặt vào lò vi sóng, acid sẽ từ túi ngấm vào món ăn của bạn, kết quả là gây ra căn bệnh đầy nguy hiểm.

Thịt đỏ nướng

Hầu hết mọi người đều biến đến sự nguy hiểm của các loại thịt đỏ – loại thịt khiến cơ thể bạn khó tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, việc tiêu thụ thịt đỏ để làm các món nướng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột nhiều hơn. Khi thịt đỏ được nướng ở nhiệt độ cao, các hóa chất được gọi là Heterocyclic amines (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) được giải phóng, theo quan sát trong các thí nghiệm, 2 chất này có khả năng gây ra sự thay đổi DNA dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư của cơ thể.

 Ngoài ra, khói phát sinh từ việc nước thực phẩm cũng là một yếu tố gây ung thư, bởi trong khói gồm một loạt các amin dị hợp và HCAs gây ung thư.

Trong vòng 10 năm qua, các nhà nghiên cứu dịch tễ học đã quan sát thấy mối tương quan giữa lượng thịt đỏ với mối nguy mắc ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại thực phẩm gây viêm, ví dụ như thịt đỏ, có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 37% và có 70% nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

Bạn cũng cần ghi nhớ, việc ăn thịt đỏ theo nhiều cách chế biến cũng không loại trừ hết nguy cơ mắc ung thư ruột của bạn, do đó tốt nhất bạn vẫn nên hạn chế việc tiêu thụ loại thịt này.

Thực phẩm hại sức khỏe

Ngũ cốc ăn sáng:

Thủ phạm ở đây là đường, nhất là khi kết hợp với các loại ngũ cốc ít chất xơ. Hãy chú ý đến những thông tin dinh dưỡng bên ngoài. Lời khuyên cho những người thích loại thực phẩm này là hãy chọn những loại ngũ cốc có ít hơn 4 gram đường trong mỗi gói.

Bánh burger kẹp pho mai:

Việc ăn nhiều bánh burger không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn có nhiều hiểm họa khác: Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng khả năng bị ung thư, hỏng thận, tiểu đường loại 2 và các bệnh khác.

Khoai tây chiên:

Khoai tây chiên kiểu Pháp là áp lực to lớn dành cho những người ăn kiêng. Đây là sản phẩm tập hợp của bộ ba đường, chất béo và muối.

Thanh Thanh